thiet-ke-thi-cong-san-vuon

THIẾT KẾ, THI CÔNG SÂN VƯỜN, HÒN NON BỘ, HỒ CÁ KOI

cá koi có ăn được không
Cá koi có ăn được không? Có nên ăn thịt cá koi không?

Ý nghĩa của cá koi 

Cá koi là biểu tượng của sự may mắn, giàu sang và thịnh vượng 

Cá koi là biểu tượng của sự may mắn, giàu sang và thịnh vượng 

Cá koi là một trong những loại cá phong thủy mang ý nghĩa may mắn và giàu sang, thịnh vượng, nó có nguồn gốc từ Nhật Bản. Cá koi tại Nhật Bản được xem là một loài cá quý, giá một con cá koi đẹp, chuẩn có thể lên đến vài triệu, vài chục triệu, vài trăm triệu, thậm chí là cả chục tỷ. Cũng chính bởi giá trị kinh tế cao như vậy nên chúng thường được dùng làm cá cảnh trong nhà, tiểu cảnh và rất ít người nghĩ đến việc ăn những chú cá này. 

Tuy nhiên gần đây có rất nhiều người đặt ra câu hỏi cá koi có ăn được không? Từ câu hỏi này cũng có rất nhiều luồng tranh luận đưa ra người thì nói có, người thì nói không. Vậy câu trả lời chính xác là gì?

Cá koi có ăn được không?

Cá koi là loài cá có thể ăn được 

Cá koi là loài cá có thể ăn được 

Tuy làm một loài cá có giá thành đắt đỏ và thường chỉ để làm cảnh nhưng nói cho cùng thì bản chất của cá koi vẫn chỉ là cá. Dù cho nó có đắt tiền mấy có đẹp đến mấy thì vẫn có thể ăn thịt được. Tuy nhiên chúng ta có chỉ khẳng định là ăn được chứ chưa đề cập đến việc ăn có ngon hay không hay có bổ dưỡng hay không. 

Trên mạng xã hội gần đây thi thoảng lại rộ lên một số trường hợp sang chảnh, lấy cá koi để chế biến ra những món ăn khiến không ít cư dân mạng phải bàn tán. Có rất nhiều người cũng tò mò không biết hương vị của cá có ngon không? có người lại cho rằng những người này thừa hơi, hợm hĩnh,.. Nói chung 10 người bình luận thì có 10 người cho ý kiến khác nhau, không ai giống ai.

Tại Nhật Bản quê hương của cá koi thì ban đầu và cái này cũng được dùng để cung cấp thực phẩm. Tuy nhiên qua nhiều năm tháng thì hình ảnh chú cá chép xinh đẹp này đã biến hóa và ăn sâu vào văn hóa, đời sống của người Nhật. Chính vì vậy họ không còn sử dụng cá koi này như một loại thực phẩm. Bên cạnh đó hình ảnh cá koi còn được đưa vào quần áo hay những tác phẩm nghệ thuật nhất là nghệ thuật xăm hình, nhằm đề cao và quảng bá rộng rãi văn hóa, tinh thần của đất nước. 

Có nên ăn thịt cá koi không?

Đối với nhiều người chơi cá koi thì việc ăn cá koi là không nên 

Đối với nhiều người chơi cá koi thì việc ăn cá koi là không nên 

Như tôi đã đề cập ở trên cá koi có thể ăn được, tuy nhiên theo nhiều người chơi cá koi ở Nhật lâu năm thì việc ăn cá koi là không nên. Bởi:

 • Thứ nhất xét về mặt ý nghĩa phong thủy thì loài cá này là biểu tượng cho sự may mắn thành công, chính vì vậy việc ăn cá koi sẽ vô tình làm mất đi ý nghĩa của nó. Hơn nữa đối với rất nhiều người yêu quý cá koi như bạn bè người thân thì chắc chắn họ không nỡ ăn chúng.  

 • Thứ hai thịt cá koi ăn rất tanh và hương vị không được ngon 

 • Thứ ba đó là trong quá trình nuôi khi cá bị bệnh thì người nuôi phải xử lý, chữa trị bằng rất nhiều loại thuốc. Những loại thuốc này có thể ngấm vào nội tạng và những bộ phận của cá, chính vì vậy khi chúng ta ăn sẽ không có lợi cho sức khỏe. 

 • Thứ tư: Mức giá của 1 con cá koi tương đối đắt, trong khi hương vị lại không ngon, điều này sẽ gây nên sự lãng phí không cần thiết. 

Làm thế nào để nuôi được cá koi to, khỏe và có body đẹp?

Cách nuôi cá koi chuẩn nhất của Sanvuonviet

Cách nuôi cá koi chuẩn nhất của Sanvuonviet

Để có thể nuôi được cá koi khỏe mạnh to và có body đẹp không phải là điều dễ dàng. Dưới đây tôi sẽ bật mí cho bạn cách nuôi cá koi chuẩn nhất tại Việt Nam:

Khi thả cá mới vào hồ

 • Thả cá mới vào hồ thì bạn nên cho nhịn ăn từ 3 đến 5 ngày hoặc lâu hơn tùy vào thể trạng sức khỏe của cá. 

 • Trong quá trình cá nhịn ăn thì bạn hãy bổ sung vitamin C và xả tràn mặt nước hồ từ 10 đến 20% nước. Mỗi ngày nên thực hiện một lần và đánh sát khuẩn một lần ăn ngay sau khi thả cá. 

Đối với quy trình cho cá ăn

 • Khi thời tiết mưa hoặc thay đổi thời tiết thì bạn không nên cho cá ăn

 • Nếu nhiệt độ ngoài trời dao động từ 30 đến 40 độ C, hãy cho cá ăn từ 1 đến 2 lần 1 ngày 

 • Nhiệt độ từ 20 đến 30 độ C, hãy cho cá ăn từ 2 đến 3 lần 1 ngày 

 • Nhiệt độ từ 15 đến 20 độ C thì bạn hãy cho cá ăn ăn một lần một ngày 

 • Đối với nhiệt độ dưới 15 độ C ở ngoài trời thì bạn hãy cho cá nhịn ăn

 • khi bạn chơi cá chất lượng cao thì nên bổ sung thêm thức ăn tăng màu . 

 • Với những chú cá có size từ 40 đến 45 cm trở lên thì bạn nên cho ăn các thức ăn có hàm lượng đạm dưới 40%. Điều này sẽ giúp cho những chú cá của bạn duy trì được body đẹp và phát triển tốt, đồng thời màu sắc cũng đẹp. 

Bên cạnh việc cho ăn thì bạn cũng nên phòng tránh bệnh cho cá định kỳ mỗi tháng một lần hoặc khi thay đổi thời tiết hoặc ngay sau khi mưa rào đầu mùa đồng thời cho cá nhịn ăn khi sử dụng thuốc phòng bệnh . bệnh cần phòng chủ yếu là nấm bệnh và ký sinh trùng. đảm bảo vệ sinh hệ lọc định kỳ tốt…

 Để có thêm những kiến thức hữu ích về việc phòng tránh bệnh cho cá bạn hãy liên hệ đến hotline 0979.094.968 của sanvuonviet. Hy vọng những giải đáp về cá koi có ăn được không trên đây đã mang đến câu trả lời thỏa mãn sự tò mò của bạn đọc.