thiet-ke-thi-cong-san-vuon

THIẾT KẾ, THI CÔNG SÂN VƯỜN, HÒN NON BỘ, HỒ CÁ KOI

bonsai art
Bonsai art là gì? Những phong cách bonsai art trên thế giới

Bonsai art là gì?

Bonsai art - Nghệ thuật chơi cây cảnh 

Bonsai art - Nghệ thuật chơi cây cảnh 

Bonsai art là nghệ thuật chơi cây cảnh kèm với đó là núi đá non bộ của người Nhật Bản. Đây cũng là một trong nhánh phát triển của nghệ thuật hòn non bộ tại Trung Quốc. Bên cạnh đó loại nghệ thuật này cũng rất được yêu thích tại Nhật Bản. Ngày nay bonsai đã phát triển và được đón nhận trên 160 quốc gia toàn thế giới, và ngày càng có nhiều người yêu thích hơn. 

Những phong cách bonsai art trên thế giới hiện nay

Có rất nhiều phong cách bonsai khác nhau

Có rất nhiều phong cách bonsai khác nhau

Theo như truyền thống của Nhật Bản mô tả kiểu dáng cây bonsai bằng cách sử dụng một tập hợp những kiểu đặt tên. Những phong cách bonsai art phổ biến bao gồm thẳng đứng chính thức, thẳng đứng không chính thức, nghiêng, bán tầng xếp tầng, bè, văn tự và nhóm. 

Bên cạnh đó có một số dạng ít phổ biến hơn đó là những kiểu lướt gió, khóc, tách thân và lũa. Khi một mẫu cây được xếp vào diện thể hiện nhiều hơn 1 phong cách thì thường được mô tả và nhận định theo đặc điểm nổi bật nhất. Cụ thể hãy cùng tìm hiểu chi tiết từng phong cách dưới đây:

- Trang trọng thẳng đứng: Đây là một trong những kiểu cây đặc trưng với thân cây thẳng, thuôn ngọn. Những nhánh của cây tiến triển thường xuyên từ dài nhất và rộng nhất ở phía dưới, đến tốt nhất và ngắn nhất ở trên cùng. 

- Thân thẳng đứng : Đây là một trong những kiểu cây kết hợp những đường cong có thể nhìn thấy ở thân và cành. Tuy nhiên đỉnh của cây thẳng đứng nằm ngay phía trên phần thân cây đi vào đường đất. 

Mẫu bonsai thân đẹp

Mẫu bonsai thân đẹp

- Bonsai art mang phong cách nghiêng: Đây là một trong những nghệ thuật cây cảnh có thân thẳng giống như những cây cảnh được trồng theo kiểu thẳng đứng trang trọng. Tuy nhiên thân cây của kiểu cây nghiêng ngày sẽ nhô ra khỏi đất ở một góc và đỉnh của cây sẽ nằm ở bên trái hoặc bên phải của gốc rễ. 

- Bonsai phong cách Cascade: Đây là một trong những kiểu cây được mô phỏng theo những cây mọc trên mặt nước hoặc mọc dọc theo sườn núi. Phần ngọn của cây trong bonsai kiểu bán tầng kéo dài chỉ bằng hoặc là dưới môi của chậu cây cảnh.  Đỉnh của cây như một kiểu thác đầy đủ rơi xuống dưới đáy chậu, còn một số kiểu mô tả hình dạng về thân cây cũng như lớp vỏ cây.

Bonsai phong cách Shara

Bonsai phong cách Shara

- Shara Bonsai: Đây là một trong những phong cách miêu tả một cái cây trong cuộc đấu tranh để sống trong khi một phần của thân cây đã mất đi vỏ. Mặc dù hầu hết những cây bonsai đều được trồng trực tiếp vào đất, tuy nhiên cũng có một số là trồng trên đá. 

- Phong cách Root-over-rock: Đây là kiểu cây mà rễ cây quấn quanh một tảng đá cuối cùng chui vào đất ở phần chân đá. 

- Bonsai phong cách trồng trong đá: Đây là một trong những kiểu rễ cây mọc trong đất có trong những vết nứt hoặc lỗ của đá. Trong khi phần lớn những mẫu cây cảnh có một cây duy nhất thì cũng có nhiều loại phong cách này được thiết kế với nhiều thân. 

- Phong cách bonsai nhóm hoặc rừng: Đây là một trong những phong cách gồm việc trồng một số hoặc nhiều cây cùng một loại, thường là số lẻ trong một chậu cảnh.  Chẳng hạn như những kiểu đa thân, có tất cả những thân mọc ra cùng một chỗ với hệ thống rễ, chính vì vậy nhiều người nghĩ đây là một cây duy nhất. 

- Phong cách bonsai Raft: Đây là một phong cách cây cảnh Mô phỏng hiện tượng tự nhiên xảy ra khi một cái cây ngã nghiêng do xói mòn hoặc do một lực tác động tự nhiên. Những nhánh dọc theo mặt trên của thân cây tiếp tục phát triển như một nhóm những thân cây mới. 

- Phong cách Literati: Đây là một trong những phong cách đặc trưng bởi 1 đường nét thân cây thường để trần, với những nhánh giảm đến mức tối thiểu và những tán lá được đặt về phía trên cùng của một thân cây dài và có độ cong.

- Phong cách bonsai chổi: Một trong những kiểu bonsai dùng cho những cây có khả năng phân nhánh tốt. Thân cây thẳng, phân nhánh ra mọi hướng khoảng ⅓ so với toàn bộ chiều cao của cây. Những cành và lá lá của cây tạo thành vương miện hình quả bóng. 

- Phong cách Windswept:  Đây là một trong những phong cách cây mô tả tả một cái cây có vẻ như bị ảnh hưởng bởi những cơn gió mạnh. Tạo hình một cái cây trên đỉnh núi hoặc trên bờ biển lộ thiên. 

Có thể thấy bonsai art có rất nhiều phong cách khác nhau. Nếu như bạn là người đam mê về cây bonsai thì chắc chắn việc tìm hiểu về phong cách này là điều rất cần thiết. Hy vọng sancuonviet đã giúp bạn có thêm kiến thức về cây bonsai. Để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác hãy theo dõi trang của chúng tôi.