thiet-ke-thi-cong-san-vuon

THIẾT KẾ, THI CÔNG SÂN VƯỜN, HÒN NON BỘ, HỒ CÁ KOI

cá koi đẻ
Cá koi đẻ sau bao lâu? sinh sản như thế nào? Cách chăm sóc đúng kỹ thuật

Cần xác định thời gian để của cá koi 

Xác định thời gian đẻ của cá koi

Xác định thời gian đẻ của cá koi

Thai kỳ tự nhiên của cá koi thường kéo dài từ 20 đến 40 ngày cứ đi vậy khi phát hiện các con mang thai thì sau khoảng 20 đến 40 ngày chúng sẽ đẻ. Bên cạnh đó dù là cái koi tiền tỷ, hay cá koi thường cũng có 2 cách sinh sản khác nhau, chính vì vậy cách xác định thời gian đẻ cũng sẽ khác nhau. 

  • Đối với những chú cá koi sinh sản tự nhiên: Thời gian đẻ cũng sẽ thuận theo tự nhiên đúng với chu kì từ 20 đến 40 ngày. Trong khoảng thời gian này thì người nuôi cần chuẩn bị những điều kiện tốt nhất về hồ sinh, thức ăn cũng như ấp trứng. 

  • Đối với những chú cá koi sinh sản nhân tạo: Thông thường chú cá koi bố mẹ được chọn sẽ được tiêm thuốc kích thích sinh sản vào chiều hôm trước. Đến khoảng 3-5h sáng sớm hôm sau chúng sẽ tiến hành đẻ. Đối với cách thức sinh sản này thì người nuôi có thể kiểm soát được thời gian cá koi đẻ theo ý muốn. 

Cách để cho cá koi sinh sản nhân tạo 

Cách để cá koi đẻ nhân tạo

Cách để cá koi đẻ nhân tạo

Việc nhân giống cá koi sinh sản nhân tạo bao gồm những công đoạn như: lựa chọn cá bố mẹ, chăm sóc cả bố mẹ, chuẩn bị hồ sinh, tiêm thuốc kích thích sinh sản, bắt cá ra khỏi hồ sinh, ấp trứng. Cụ thể những công đoạn này được thực hiện như sau:

Lựa chọn giống cá bố mẹ

Không chỉ cần lựa chọn cá đủ tuổi khi lựa chọn cá giống bố mẹ thì chúng ta cần lựa chọn những con thuần thục như sau:

  • Đối với các koi cái: Hãy tiến hành lật ngửa bụng cá lựa chọn những con cá koi bụng to, da bụng mềm đều, lỗ sinh dục sưng và có màu hồng. Những con cá koi chứng có độ dày cao Nếu vuốt nhẹ bụng cá từ ngực trở xuống chúng có thể tiết ra  trứng. 

  • Lựa chọn cá koi đực: Chúng ta nên kiểm tra chất lượng tinh dịch của cá được bằng cách vuốt nhẹ Phần bụng gần lỗ sinh dục. Khi thấy tinh dịch có màu trắng đục là đạt tiêu chuẩn. Lưu ý chúng ta chỉ thực hiện động tác vuốt một lần càng vuốt  nhiều cá được càng mất nhiều tinh dịch. 

Khi thả cá bố mẹ vào hồ sinh thì cần chú ý mật độ 20 đến 25 con trên 100m2. Tỷ lệ đực cái 1:2 hoặc 1:3, tỷ lệ này để đảm bảo tất cả trứng cá koi đẻ ra đều sẽ được thụ tinh. 

Bên cạnh đó người nuôi cũng cần lưu ý lựa chọn màu nhân giống phù hợp với nhu cầu của mình. Tuyệt đối không được phối màu tùy tiện, ngẫu nhiên vừa không có kết quả như ý lại tốn công. 

Cách chăm sóc cá koi bố mẹ mùa sinh sản 

Chăm sóc cá koi bố mẹ trong mùa sinh sản

Chăm sóc cá koi bố mẹ trong mùa sinh sản

Khi chuẩn bị hồ sơ sinh cho cá koi, thì người nuôi cần đáp ứng những điều như sau:

  • Về kích thước: Diện tích ao nuôi cần đảm bảo từ 500 đến 1.500m2, sâu khoảng 1,2 -1,5m. 

  • Về vị trí của ao: Ao cần gần nguồn nước, mặt ao cần thông thoáng. 

  • Những tiêu chuẩn về nước cần đáp ứng. Nên thường xuyên kiểm tra những thông số môi trường trong nước ao. 

  • Yêu cầu về thức ăn:  Nên cho cá ăn ăn thức ăn viên có hàm lượng protein từ 35- 40% và cho ăn 0,5-0,7% tổng trọng lượng của đàn cá. Bên cạnh đó bạn cũng nên theo dõi thường xuyên để điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp với thời tiết hoặc sức khỏe của cá. 

  • Yêu cầu về nuôi thực vật đáy: Để nâng cao năng suất nuôi cá koi và hiệu quả sử dụng ao hồ thì cần quan tâm đến việc gây nuôi thực  vật tầng  đáy để làm nguồn thức ăn tự nhiên cho cá. 

Quá trình cá koi sinh sản 

Dựa vào thời gian sinh mong muốn, người nuôi tiến hành tiêm thuốc kích thích sinh sản cho cá koi và sáng hôm trước. Sau đó chờ đợi khoảng 3 5 giờ sáng hôm sau cá koi sẽ đẻ. Quá trình sinh sản của cá koi dưới sự kích thích của nước mới, săn đuổi từ bên ngoài vào trong chuồng sẽ khiến cho cá phun trứng mạnh hơn và con đực sẽ tiến hành thụ tinh nơi trứng được tiết ra. 

Sau khoảng từ 3 ngày trứng sẽ nở, từ 7 đến 10 ngày sau bạn có thể cho cá ra hồ riêng. Người nuôi cũng cần chú ý không để những con cá koi con lẫn với những con cá lớn, bởi chúng có thể bị ăn thịt. Lúc này người nuôi cần theo dõi thường xuyên đồng thời sàng lọc nhiều lần để lựa chọn được cá thể có chất lượng tốt nhất. 

Việc chuẩn bị cho cá koi sinh sản không phải là điều đơn giản bởi nó gồm rất nhiều công đoạn khác nhau. Người nuôi cũng cần lựa chọn những chi tiết đáp ứng đủ tiêu chuẩn tốt nhất, có vậy thì mới thu được kết quả đúng chất lượng. Để có được nhiều thông tin hữu ích trong việc nuôi và chăm sóc cá koi hãy theo dõi trang của chúng tôi hoặc liên hệ qua hotline 0979094968 để nhận tư vấn.