thiet-ke-thi-cong-san-vuon

THIẾT KẾ, THI CÔNG SÂN VƯỜN, HÒN NON BỘ, HỒ CÁ KOI

bonsai garden
Khám phá vườn cây bonsai garden của đại gia Phú Thọ

Khám phá bonsai garden của ông Toàn

Vườn cây cảnh của đại gia Toàn tại Phú Thọ

Vườn cây cảnh của đại gia Toàn tại Phú Thọ

Bonsai Garden - Vườn cây cảnh của ông Toàn rộng hàng trăm mét vuông nằm ở thành phố Việt Trì, Phú Thọ. Hàng ngày có rất nhiều người yêu cây cảnh trong nước và ngoài nước đến tham quan. Vợ chồng ông Toàn cho biết có ngày nhà tiếp khách từ 7 giờ sáng đến 22 giờ đêm. 

Ngọa hổ tàng long với giá hơn 32 tỷ đồng

Ngọa hổ tàng long với giá hơn 32 tỷ đồng

Trong suốt khoảng thời gian 25 năm sưu tầm và chơi cây cảnh vợ chồng ông đã bỏ ra hàng trăm tỷ đồng, đến nay đã có khoảng 40 cây thương hiệu thuộc hàng quý hiếm. Nằm chính giữa của khuôn viên vườn chính là hai tác phẩm xanh cổ giá trị nhất tại Việt Nam đó là “Tiên lão giáng trần” và “Ngọa Hổ Tàng Long” có giá trị lên đến vài triệu USD. 

Bên cạnh đó trong vườn cây cảnh hiện tại của ông có khoảng 500 cây đã hoàn thiện, gần 100 cây mai tứ quý cổ, trên 200 cây sanh cổ và rất nhiều tác phẩm duối cổ có tuổi đời vài trăm năm. Trong số những cây này thì có khoảng 40 cây thương hiệu lớn nhỏ khác nhau như: Thiên Long Vũ Hội, cặp khế cổ 500 năm, bộ ba cây tùng cổ, sanh cổ Ngọc hổ tàng long. 

Gần đây nhất tác phẩm sanh cổ Tiên lão giáng trần với mức giá lên đến 28 tỷ đồng đã làm chấn động thị trường cây cảnh. Với việc sở hữu hàng trăm cây cảnh vô cùng quý hiếm có giá trị lên đến hàng chục triệu đô la Mỹ. Vườn cây cảnh của ông Toàn hiện nay được các tổ chức trong nước công nhận là vườn cây di sản đầu tiên tại Việt Nam. 

Tác phẩm sanh cổ đẹp nhất Việt Nam

Tác phẩm sanh cổ đẹp nhất Việt Nam

Tác phẩm Ngọa Hổ Tàng Long, đầu hổ mình rồng đã được khách người Đài Loan trả với giá 1,4 triệu USD Tuy nhiên ông Toàn không bán. Vợ của ông Toàn cho biết cách đây hơn chục năm thì bà đã tự ôm 5 tỷ giấu chồng có bắt taxi đi vào vùng núi tại Tuyên Quang để mua cây sanh quý hiếm này. Bên cạnh tác phẩm này còn tác phẩm Tiên lão giáng trần cũng được mua với giá 28 tỷ đồng. Theo như chủ vườn cây - ông Toàn chia sẻ nếu như tác phẩm cây này có giá gấp đôi thì ông cũng mua bởi đây là tác phẩm sanh cổ đẹp nhất tại Việt Nam.

Vào năm 2015 vườn cây cảnh của ông đã được tạp chí Châu Á bình chọn là khu vườn đẹp nhất ASIA. Năm 2016 được Hiệp hội bảo tồn thiên nhiên Việt Nam và liên hiệp các hội khoa học Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chọn đây là vườn cây di sản đầu tiên của Việt Nam. Tiếp đó gần đây nhất một vườn cây cũng đã được tạp chí Bonsai thế giới bình chọn là một trong những vườn cây cảnh đẹp nhất trên thế giới. 

Chia sẻ về thú vui chơi cây cảnh của ông Toàn

Đại gia Toàn chơi cây được hơn 25 năm

Đại gia Toàn chơi cây được hơn 25 năm

Chia sẻ về thú vui chơi cây ông bà cho biết thì đến thời điểm hiện tại đã chơi cây được 25 năm. Thời gian đầu khi chơi cây thì ông chỉ xác định không chơi cây Việt mà ông lựa chọn sang Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc để tìm kiếm mua cây đem về Việt Nam. Số tiền ông bỏ ra để mua cây ngoại lên đến gần 50 tỷ đồng. Tuy nhiên khi đem cây ngoại thì Việt được một thời gian thì chúng đều chết, chính vì vậy ông Toàn đã chuyển hướng sang chơi cây nội. 

Trong khoảng thời gian chưa đầy 10 năm thì ông đã bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để chơi cây trong nước. Ông Toàn và vợ của ông đã đi khắp đất nước để sưu tầm những cây quý nhất. Nổi bật trong vườn cây của ông có thể kể đến là bộ ba cây tùng cổ nhất Việt Nam, Cặp Khe cổ vợ chồng được công nhận là di sản Việt Nam có tuổi đời lên đến 200 năm được mua tử cung đình Huế với mức giá trên 7 tỷ đồng. Bên cạnh đó còn có những tác phẩm xanh cổ “nỏ thần” có tuổi đời lên đến 300 tuổi, cũng có nguồn gốc từ cung đình Huế với mức giá sở hữu hơn 10 tỷ đồng. 

Những kiệt tác này đều được vợ chồng ông toàn lưu giữ và đoạt rất nhiều giải thưởng lớn nhỏ trong cuộc thi cây cảnh tại Việt Nam. Vào đầu năm 2020 tác phẩm tiên lão Giáng Trần đã được giao dịch với giá 16 tỷ đồng giữa anh Mười và anh Chí ở Thường Tín, Hà Nội. Đây là một trong những cuộc giao dịch, chuyển nhượng cây đắt nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên vài tháng sau dưới chơi cây cảnh mẹ xôn xao khi ông Toàn mua lại tác phẩm này với giá 28 tỷ đồng. 

Theo như ông Toàn cho biết và chia sẻ: Những cây cảnh quý thì mình phải có duyên mới mua được. Khi mình đã sở hữu được chúng thì có trả giá cao đến mức nào cũng không bán. Cách đây vài năm thì chủ tịch hội SVC Trung Quốc có trả giá cả vườn hơn 500 tỷ nhưng ông không bán, muốn giữ lại những báu vật của người Việt, để những thế hệ sau này biết đến. 

Qua những chia sẻ của sanvuonviet chúng ta cũng có thể thấy được sự hoành tráng từ vườn cây cảnh của đại gia Toàn này. Nếu như bạn cũng là người đam mê cây cảnh thì có thể đến đây tham quan, chiêm ngưỡng những tác phẩm “báu vật Việt” này.