thiet-ke-thi-cong-san-vuon

THIẾT KẾ, THI CÔNG SÂN VƯỜN, HÒN NON BỘ, HỒ CÁ KOI

thiet-ke-thi-cong-hon-non-bo
Những điều cần biết khi làm hòn non bộ (phần 2)

Để thiết kế thi công hòn non bộ đẹp thì vật liệu được lựa chọn chủ yếu là đá. Có những loại đá nào dùng để làm hòn non bộ? Phải lựa chọn đá như thế nào để hợp với mệnh của gia chủ? Đó là những điều mà ở bài viết này sanvuonviet chúng tôi xin chia sẻ với quý vị.

Những loại đá nào dùng làm hòn non bộ?

Có rất nhiều loại đá khác nhau được các nghệ nhân sử dụng để làm hòn non bộ như: đá Cuội, đá Tuyết Sơn, đá San Hô, đá Tai Mèo, đá Da Voi, đá Trầm Tích, đá Hóa Gỗ, đá Hóa Thạch, đá Cổ Thạch, đá Vàng, đá Vôi...Sau đây chúng tôi xin mô tả đặc điểm của một số loại đá để quý vị có thể nhận biết.

1. Đá Cuội.

Đá Cuội là loại đá phổ biến và được nhiều người ưa thích lựa chọn làm hòn non bộ  (thường là loại hòn non bộ vừa và nhỏ). Đây là một loại đá đẹp với những đặc điểm như: 

+ Hình dạng tròn hoặc bầu dục, không có góc cạnh.

+ Có nhiều kích thước khác nhau.

+ Có nhiều màu sắc.

+ Có nhiều vân đẹp do loại đá này thường ở những nơi nước chảy qua nhiều năm tháng bị bào mòn mà tạo lên hình dạng tròn trịa và những đường vân đẹp.

Lựa chọn đá cuội làm hòn non bộ sẽ tạo ra hòn non bộ có nét tự nhiên tuyệt đối bởi chúng gắn kết với nhau theo cách riêng không thành khối nhưng lại tạo ra một vẻ đẹp tự nhiên hài hòa.

2. Đá Tuyết Sơn.

Đá Tuyết Sơn hay còn được gọi là đá Vân Mây là một trong những nguyên liệu rất được ưa thích để thiết kế thi công hòn non bộ chúng sở hữu những giá trị về mặt thẩm mỹ và cả những giá trị về mặt phong thủy

+ Về mặt thẩm mỹ: đây là loại đá mang nhiều vân trắng sọc đen rất đẹp và độc đáo mà ít có loại đá nào có được.

+ Về mặt phong thủy: Bên cạnh nét đẹp về mặt thẩm mỹ thì đá Tuyết Sơn còn được nhiều người lựa chọn làm hòn non bộ vì nó có giá trị về mặt phong thủy. Loại đá này được cho rằng mang đến sự may mắn, thịnh vượng và tài lộc cho gia chủ đồng thời xua đổi tà khí, những điều kém may mắn, xui xẻo, tai ương...

Làm hòn non bộ bằng đá Tuyết Sơn  hòn non bộ sẽ có độ bền cao, đem lại một vẻ đẹp độc đáo, sang trọng, hoang dã hơn nữa còn xua đuổi tà khí, tai ương, đem đến tài lộc thịnh vượng cho gia đình nhà bạn.

3. Đá San Hô.

Một trong những loại đá được nhiều người ưa chuộng khi làm hòn non bộ đó là đá San Hô. Đá San Hô có những đặc điểm gì mà nhiều người chọn lựa? Chúng tôi xin chia sẻ với quý vị về những ưu điểm của đá San Hô khi được dùng làm hòn non bộ:

+ Đá San Hô là loại đá mềm, dễ đục đẽo tạo hình. Đây là một ưu điểm tuyệt vời của đá San Hô bởi vì khi làm hòn non bộ để có được những thế núi đẹp đôi khi người nghệ nhân phải thao tác đục đẽo vào đá để có dáng núi mà mình mong muốn. Nếu quý vị muốn tạo dáng đẹp cho hòn non bộ bằng cách đục đẽo, gọt sửa thì đá San Hô là một chất liệu mà quý vị nên lựa chọn.

+ Đá San Hô có một vẻ đẹp mộc mạc đơn sơ, nhìn thật hơn các loại đá khác. Đây cũng là một loại đặc tính mà các nghệ nhân, những người có đôi mắt biết nhìn thấy cái đẹp của tự nhiên yêu thích, cũng giống như chúng ta yêu mến những con người có tính cách mộc mạc giản dị mà thật thà trung thực vậy.

Kết lại đá San Hô là một trong những loại chất liệu làm hòn non bộ mà các nghệ nhân yêu thích và rất phù hợp với những người yêu thích sự sáng tạo trong nghệ thuật làm hòn non bộ.

4. Đá Da Voi.

Tại sao lại gọi là đá Da Voi? bởi màu sắc của đá giống như màu da của những con voi. Với kết cấu vững trãi, khỏe khoắn giống như những con voi rừng già, loại đá này rất được các nghệ nhân ưa chuộng để làm lên những dãy núi non với thế trùng điệp liên kết với nhau trong sân vườn. Nếu quý vị làm hòn non bộ khô trong sân vườn thì loại đá này sẽ là một lựa chọn tối ưu cho quý vị.

5. Đá Vôi.

Để làm hòn non bộ có khe rãnh để tạo nên mạch nước tự nhiên thì đá Vôi là một lựa chọn thích hợp. Loại đá này có ưu điểm là dễ kiếm, giá thành rẻ, tuy nhiên đây là một loại đá cứng, khó chế tác nên quý vị cũng cần lưu ý khi lựa chọn.

Với kinh nghiệm thiết kế, thi công hòn non bộ hơn 10 năm chúng tôi xin chia sẻ với quý vị về đặc điểm một vài loại đá hay dùng để làm hòn non bộ để quý vị lựa chọn phù hợp với mục đích của mình. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn cho quý vị nếu quý vị còn băn khoăn khi chưa biết nên chọn loại đá nào thì hãy bấm vào phím gọi trên website để gọi cho chúng tôi. SANVUONVIET rất mong được phục vụ quý khách.

Phần tiếp theo:

Làm hòn non bộ theo mệnh của gia chủ.