thiet-ke-thi-cong-san-vuon

THIẾT KẾ, THI CÔNG SÂN VƯỜN, HÒN NON BỘ, HỒ CÁ KOI

bonsai 2 thân
Cây bonsai và những điều thú vị về bonsai 2 thân

Cây bonsai là gì?

Bonsai 2 thân

Bonsai 2 thân

Cây bonsai còn được biết đến là cây cảnh nghệ thuật. Cây cảnh hiện nay vô cùng phổ biến đối với nhiều gia đình Việt Nam, có thể nói hầu như gia đình nào cũng sở hữu cho mình một số loại cây cảnh ở trong nhà. Đây hoàn toàn không phải là trào lưu, bởi cây cảnh đã xuất hiện từ rất lâu đời, tuy nhiên ít người để ý đến cũng như quan tâm đến. Chủ yếu là với thời đại công nghiệp này, người dân quan tâm hơn môi trường sống trong lành, sạch hơn, chính vì vậy mà cây cảnh cũng được quan tâm hơn. 

Nguồn gốc của cây cảnh?

Cây cảnh bắt nguồn từ chính cuộc sống cũng như từ thiên nhiên gần gũi với con người. Tuy nhiên khác với những loại cây tự nhiên khác thì cây cảnh được những nghệ nhân uốn nắn, chăm sóc một cách tỉ mỉ nhất để có được những dáng cây độc, lạ mà nhiều người muốn sở hữu. Thông thường thì hiện tại chúng ta có thể thấy được 2 loại cây cảnh chính là:

Bonsai. Đây là một trong những loại cây cảnh được rất nhiều dân chơi cá cảnh săn đón,  có giá trị về lịch sử của văn hóa và thẩm mỹ.  

 • Loại cây cảnh ngắn ngày được trồng trong những chậu nhỏ với mục đích để làm đẹp là chủ yếu. Chúng ta thường hay bắt gặp bán rất nhiều ở cửa hàng cây, văn phòng, quán cafe. 

Những loại cây thường được sử dụng để làm cây cảnh 

Có rất nhiều cây được dùng làm cây cảnh

Có rất nhiều cây được dùng làm cây cảnh

Nếu chúng ta đề cập đến những loại cây thường được sử dụng để làm cây cảnh thì Hiện nay có rất nhiều loại. Tùy vào điều kiện kinh tế cũng như mục đích sử dụng của người mua mà lựa chọn loại cây phù hợp. Cụ thể chúng ta có thể thấy một số loại cây thông dụng như: 

 • Cây si cảnh: Đây là một trong những loại cây thường phù hợp với những nhà có điều kiện về kinh tế, chúng có cấu tạo rễ đẹp, lá dày và có màu xanh sẫm. Loại cây này cũng không quá cao chỉ như vậy thích hợp để trồng làm cảnh trong nhà để tạo không gian xanh và sang trọng. Thường thì người ta hay lựa chọn cây si để làm chậu cây bonsai trong nhà. 

 • Cây sam thái: Đây là một loại thực vật mọc dại và có tốc độ phát triển khá nhanh lá cây thường nhỏ và mọng nước.  Loại tên này rất phù hợp để treo trên những chiếc ban công của gia đình, giúp cho thanh lọc không khí rất tốt. 

 • Cây lưỡi hổ: Đây là loại cây khá phổ biến tại Việt Nam Nam có lẽ do đặc điểm nó dễ sống và phù hợp với những người bận rộn, ít có thời gian chăm sóc. Bên cạnh đó loại cây này có mang ý nghĩa may mắn và tài lộc. Đây là một loại cây đơn giản, nhưng nó lại mang đến không gian tươi trẻ và khá sang trọng. 

Ngoài ra chúng ta có thể thấy có rất nhiều loại cây khác cũng được dùng làm cây bonsai, cây cảnh. Tùy vào bàn tay của các nghệ nhân mà biến tấu dù là cây khổng lồ cũng có thể trở thành cây bonsai để trong nhà, mang tính thẩm mỹ rất cao. 

Cây bonsai 2 thân 

Chắc chắn khi nghe tên cây bonsai 2 thân bạn đã hình dung ra được đây là cây cảnh nghệ thuật được trồng trong chậu, có 2 thân. Loại hình cây cảnh 2 thân này cũng được rất nhiều người săn đón bởi nó chứa đựng ý nghĩa trong cả cuộc sống cũng như phong thủy. Hiện tại trên thị trường đang có những thế cây bonsai 2 thân như:

Cây bonsai 2 thân thế phụ tử, mẫu tử

Cách thực hiện làm cây bonsai dáng này khá cầu kỳ, bởi đây là cây 2 thân cùng gốc. Đường kính thân cây con tối đa bằng ⅔ đường kính cây mẹ, đồng thời chiều cao cây con không được quá ½ chiều cao cây cha mẹ. Cây thế phụ tử, mẫu tử thường có dáng trực, khỏe khoắn, thân cây con tường ở giữa hoặc cạnh số 1 và số 2.  

Cây bonsai thế phụ tử mẫu tử

Cây bonsai thế phụ tử mẫu tử

 • Cây thế mẫu tử có dáng xiêu, mềm mại và khá uyển chuyển

 • Vị trí cây con bên cạnh cũng không bị những cành hoặc lá của cây cha mẹ che lấp. 

 • Thân cha mẹ có thể lấy 2 hoặc 4 cành tùy vào nét đi, nét uốn của cha mẹ. 

 • Thân tử sẽ phân cành ngọn tùy vào cành ngọn của cha mẹ sao cho tổng số cành của cả 2 thân là số lẻ là đẹp nhất. 

Cây bonsai 2 thân thế huynh đệ

Bonsai 2 thân thế huynh đệ

Bonsai 2 thân thế huynh đệ

Đối với người chơi cây cảnh Bonsai 2 thân thường tìm những cây hai thân một gốc để tạo thế huynh đệ, mang ý nghĩa về giáo dục đạo đức.  Yêu cầu đối với thế cây bonsai 2 thân này như sau:

 • Chạc cây cần liền cùng với gốc

 • 2 chạc cây phải khéo sát nhau

 • Độ lớn cũng như chiều cao khoảng một 8 một 10

 • 2 cây cần có dáng trực, khỏe như anh em trai. 

Cây bonsai 2 thân không chỉ là cây cảnh thông thường, nó còn mang ý nghĩa về tình cảm gia đình, cha mẹ - con cái, anh em trong nhà. Đây là một nét đẹp văn hóa về cây cảnh để nhiều người săn đón thế cây này hơn. Để cập nhật nhiều thế cây bonsai đẹp, hãy theo dõi trang sanvuonviet của chúng tôi.

LH : 0979094968