thiet-ke-thi-cong-san-vuon

THIẾT KẾ, THI CÔNG SÂN VƯỜN, HÒN NON BỘ, HỒ CÁ KOI

bonsai khoai lang
Hướng dẫn bạn cách làm bonsai khoai lang trang trí độc đáo, mới lạ

Lợi ích của cây khoai lang 

Rau khoai lang rất tốt cho sức khỏe

Rau khoai lang rất tốt cho sức khỏe

Vào những mùa hè nắng nóng ảnh mầm xanh mọc lên từ củ khoai lang sẽ giúp bạn xua đi những cảm giác khó chịu và tận hưởng một cuộc sống trong lành dễ chịu hơn. Nếu như bạn trồng nhiều cây khoai lang trong nhà thì vừa có được không gian sống xanh mát, lại có nguồn rau sạch để ăn trong thời gian dài. Điều này có phải là thuận cả đôi đường không?

Những nhà khoa học phát hiện ra rằng dinh dưỡng trong cây khoai lang tốt hơn trong củ khoai lang rất nhiều. Đặc biệt trong đó có những vitamin C, B6,... Việc ăn rau lang thường xuyên sẽ giúp bạn thanh nhiệt cơ thể giải độc chống oxy hóa và có thể ngăn ngừa một số bệnh như táo bón trong những ngày nắng nóng.

Tuy nhiên bên cạnh lợi ích trong việc làm thực phẩm thì khoai lang còn có một ưu điểm nữa đó chính là cách trồng vô cùng đơn giản và chi phí lại rẻ. Bạn có thể sử dụng khoai lang để làm cây bonsai trang trí cho chính ngôi nhà cũng như căn phòng của mình thêm độc đáo, tươi mới. Hãy tham khảo cách làm dưới đây.

Cách trồng bonsai khoai lang từ củ

Trồng bonsai khoai lang độc đáo

Trồng bonsai khoai lang độc đáo

Còn nhớ những năm trước đây “lang đột biến” hay còn gọi là “bonsai khoai lang” đã trở thành một hot trend làm mưa làm gió một thời gian rất dài. Những chậu cây khoai lang này vừa đẹp lại có sự độc lạ chẳng kém những loại cây đắt tiền. Có rất nhiều người còn nói vui rằng đây chính là một “phát minh thế kỷ” dành cho những người đam mê cây bonsai kiểu “con nhà nghèo”. Cách làm bonsai khoai lang cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị và thực hiện như sau:

Thao tác chuẩn bị vật dụng

  • Vài củ khoai lang: Bạn có thể sử dụng bất cứ loại khoai lang nào và không cần lựa chọn những củ đẹp. Có thể sử dụng những thủ tục phí với nhiều hình thù khác nhau hoặc tận dụng những củ có nhiều mắt, nhiều mầm thì càng tốt. Bạn càng lựa chọn những củ khoai vặn vẹo thì càng tạo thế cho cây bonsai khoai lang thêm độc đáo. 

  • Một cốc thủy tinh hoặc cốc nhựa: Bạn có thể dùng những chiếc cốc trong suốt để có thể nhìn rõ được làm rễ trắng phát triển ra từ khoai lang. Nên sử dụng những chiếc cốc có miệng to hơn phần đuôi của củ khoai, để đảm bảo khoai có thể chạm được vào mặt nước. 

  • Một vài chiếc răng nhọn. 

Cách trồng bonsai khoai lang trong cốc nước

Mang đến sự thẩm mỹ, thanh lọc không khí cực tốt

Mang đến sự thẩm mỹ, thanh lọc không khí cực tốt

Để trồng bonsai khoai lang trong cốc nước, bạn thực hiện theo những bước dưới đây:

  • Bước 1: Hãy rửa củ khoai lang cho sạch lớp đất bên ngoài

  • Bước 2: Cho nước sạch vào cốc thủy tinh, Tuy nhiên bạn không nên cho đầy mà cho nước cách miệng một đoạn nhất định. 

  • Bước 3: Bạn hãy đặt củ khoai lang vào cốc nước phần cuống của khoai lang lên trên, còn phần đuôi thì cho ngập trong nước khoảng 3cm. Nếu như gốc to hơn củ khoai lang thì bạn hãy sử dụng tăm nhọn cắm vào vùng khoai để tạo thành chân rồi đặt vào cốc nước. 

  • Bước 4: Hãy mang củ khoai lang của bạn đặt cạnh cửa sổ có ánh nắng, Thực hiện thay nước 2 đến 3 ngày một lần hoặc khi thấy nước được thì thay. Khoảng 3 ngày thì củ khoai lang sẽ bắt đầu ra dịch trắng và bạn sẽ thấy nhú những mầm tím phía trên. 

  • Bước 5: Bạn dùng bình xịt tưới nước tiếp thêm nước liên tục để giữ mầm non của khoai được xanh tươi. 

  • Bước 6: Bạn có thể vẽ trang trí thêm cho củ khoai lang của mình để có sự sinh động. 

Có thể đặt ở bất cứ đâu bạn muốn

Có thể đặt ở bất cứ đâu bạn muốn

Thông thường thì khoảng từ 4 đến 6 ngày thì cũng khoai lang sẽ bắt đầu mọc mầm và mọc rễ non. Bạn cần chú ý và theo dõi sự phát triển của khoai lang Khi nào là non mọc quá cao, hơi yếu thì hãy uốn nhẹ vào thân cốc hoặc tự mình sáng tạo để vừa giữ được độ vững cho lá vừa có thể tạo sự độc đáo riêng. 

Những lọ bonsai khoai lang này có thể làm cây cảnh để bàn trang trí phòng làm việc, kệ tủ, kệ sách, bàn ăn,... trong rất thích mắt. Bạn cũng có thể lựa chọn đặt một chậu cây khoai lang bonsai ở phòng trà của nhà mình để mang đến sự sung túc, no đủ. 

Cách trồng bonsai khoai lang từ củ vô cùng đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được. Một củ khoai lang với những mầm xanh đặt tại bàn làm việc, vừa giúp cho bạn thanh lọc không khí, lại giúp giải tỏa những căng thẳng vô cùng hiệu quả. Hy vọng qua chia sẻ về cách trồng cây bonsai khoai lang này bạn đã có thêm cho mình một thú vui mới, vừa giúp cho không gian nhà, không gian làm việc thêm tươi mát, vừa có được sự thoải mái, làm việc hiệu quả.