thiet-ke-thi-cong-san-vuon

THIẾT KẾ, THI CÔNG SÂN VƯỜN, HÒN NON BỘ, HỒ CÁ KOI

bonsai là gì
Cây bonsai là gì? Ý nghĩa phong thủy của từng dáng cây bonsai

Cây bonsai là gì?

Cây bonsai tức là cây được trồng trong chậu

Cây bonsai tức là cây được trồng trong chậu

Bonsai được biết đến là một trong những nghệ thuật cây cảnh xuất xứ từ Nhật Bản. Theo nghĩa Hán Việt của nó bonsai chính là “bồn tài” tức là “cây được trồng trong chậu” có dáng cổ thụ. Để dễ hiểu hơn bạn có thể phân tách như sau:

  • Bon: Có nghĩa là cái chậu, cái khay

  • Sai: Có nghĩa là cây, trồng cây. 

Tuy nhiên thực chất thì trong lịch sử cây bonsai lại xuất phát từ Trung Quốc. Nhật Bản được xem là nơi nghệ thuật bonsai phát triển mạnh, tuy nhiên ít nhiều cũng bị ảnh hưởng từ Trung Quốc. Những câu chuyện lịch sử của Trung Quốc về cây bonsai cũng thể hiện rõ nét tính triết lý của cây cảnh nghệ thuật này: 

  • Nghệ thuật cây bonsai là một bức tranh tuyệt hảo, phác thảo thiên nhiên. Bonsai cũng ẩn chứa trong mình tâm hồn, sự độc đáo của thiên nhiên. 

  • Cây bonsai cũng là nghệ thuật thể hiện sự hài hòa với thiên nhiên. Thiên nhiên chính là bà mẹ nuôi dưỡng bao bọc cho con người. Và chính chúng ta cũng là một phần trong thiên nhiên. 

  • Khi bạn chơi cây cảnh bonsai thì nó không chỉ đơn thuần là việc chăm sóc cây, mà còn là sự rèn luyện về đức tính khiêm nhường, giản dị, tin tưởng vào cuộc sống và biết cố gắng qua những khó khăn. Nhìn chung cây dáng Bonsai với nghệ thuật thể hiện khá đơn giản nhưng vô cùng tinh tế, đồng thời nó còn thể hiện sự hòa hợp của con người và thiên nhiên.

Ý nghĩa phong thủy của từng hình dáng Bonsai

Sau khi tìm hiểu cây bonsai là gì chúng ta hãy cùng tìm hiểu những dáng cây bonsai và ý nghĩa phong thủy của nó:

Dáng cây bonsai Tam Đa

Cây bonsai dáng tam đa

Cây bonsai dáng tam đa

Đây là thế cây được tạo thành cây 2 cành, 1 ngọn. Những tán lá được cắt tỉa vô cùng tròn trịa như hình đĩa xôi. Ngày nay thì mẫu dáng bonsai này được cắt tỉa khá phóng khoáng, linh hoạt, tự nhiên và dáng được sử dụng chủ yếu đó là trực biến hóa. Dáng Tam Đa còn được tượng trưng cho sự đa phúc, đa lộc, đa thọ, đây là mong muốn chung của con người từ xưa đến nay. 

Cây dáng Bonsai Thác Đổ

Cây dáng Bonsai Thác Đổ cũng giống như tên gọi của nó chính là dòng khác lớn đổ từ trên núi xuống. Thế cây này thường thấp, thân nằm bò qua miệng chậu, tán cây trải dài từ phần thân xuống tận phía dưới chậu, giống như dòng thác nước. Ý nghĩa phong thủy của dáng cây này chính là sự mềm mại uốn cong hợp lý, sự vươn lên, thể hiện cho sức sống và việc không ngại gian khổ. 

Dáng cây bonsai Ngũ Phúc

Dáng cây bonsai ngũ phúc

Dáng cây bonsai ngũ phúc

Ngũ chính là 5, đây có nghĩa là cây một thân 5 tán hoặc là cây một gốc 5 thân. Dáng này cần phải trồng bằng 5 cành trong một cái chậu hay cái khay to làm cảnh núi rừng. Mỗi cây sẽ có một dáng riêng biệt, có thể đứng hết hoặc có thể là cây đứng, cây siêu, cây nằm, nhưng phải có lớn có nhỏ mới đẹp. Nếu như thiếu đi một cây thì sẽ không đẹp. 

Ý nghĩa của cây ngũ phúc này chính là có đủ 5 yếu tố là: Phúc, lộc, an , khang, thọ. Chính vì vậy Có rất nhiều người chơi lựa chọn dáng Bonsai này cho gia đình mình để có được đầy đủ ngũ phúc. 

Cây bonsai Thất Hiền

Thất chính là 7, đây là cây có một thân trụ, có 7 nhánh xếp thành tầng so le, to dần từ ngọn đến gốc. Dáng này tượng trưng cho 7 vị hiền nhân tự nhiên tự tại. Ý nghĩa của nó cũng chính là thể hiện sự lạc quan, yêu đời, sống một cách tự tại, vô lo vô nghĩ trước những khó khăn, thử thách, không màng đến danh lợi. 

Dáng Bonsai Đại Trượng Phu

Dáng này thường cây có thân to, cao khỏe, thẳng đứng và vững chãi. Cây cũng có càng to khỏe là xum xuê, rễ vững chắc và có sức sống mãnh liệt, đứng hiên ngang, ngạo nghễ, tượng trưng cho những đại trượng phu, anh hùng hào kiệt. Ý nghĩa của dáng cây bonsai này chính là thể hiện sự trượng phu, thẳng thắn, người hào hiệp, văn võ song toàn, được người đời kính nể và luôn luôn giúp đỡ người khác. 

Cây bonsai dáng Long Chầu Hổ Phụng

Dáng cây được người chơi cây ưa chuộng nhất

Dáng cây được người chơi cây ưa chuộng nhất

Đây là một trong những dáng Bonsai được rất nhiều người chơi cây cảnh ưa chuộng và đầu tư. Để có được dáng cây này nghệ nhân cần phải thật tỉ mỉ và khéo léo để tạo nên. Tất cả những khâu chọn cây, chọn cành và quy trình chăm sóc vô cùng khó khăn. Dáng cây long chầu hổ vụ này có hình dáng nằm trầu khuất phục hiền hòa nhưng không kém phần uy nghi. Chính vì vậy, đây được xem là một trong những dáng cây kinh điển đối với những người đam mê và chơi cây cảnh. Biểu tượng của 2 con vật này trong phong thủy cũng thể hiện sự bề thế, quyền lực trong cuộc sống và xã hội. 

Đây là những giải đáp cây bonsai là gì? và ý nghĩa phong thủy của từng dáng cây bonsai. Hy vọng qua đây bạn đọc đã có thêm cho mình những kiến thức hữu ích về cây bonsai, đồng thời lựa chọn mua cho mình được đánh cây phù hợp với nhu cầu cũng như phong thủy. Để cập nhật nhiều thông tin thú vị khác về cây bonsai đừng quên theo dõi trang sanvuonviet.vn.

chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và cung cấp dịch vụ về cây cảnh, cây công trình theo yêu cầu . lh 0979 094 968.