thiet-ke-thi-cong-san-vuon

THIẾT KẾ, THI CÔNG SÂN VƯỜN, HÒN NON BỘ, HỒ CÁ KOI

 cá koi nằm im dưới đáy
Cá koi nằm im dưới đáy do lười hay do bị bệnh?

Hiện tượng cá koi nằm im dưới đáy hồ

Hiện tượng cá koi chìm xuống đáy hồ

Hiện tượng cá koi chìm xuống đáy hồ

Cá koi nằm im dưới đáy hồ là tình trạng khá phổ biến, đây là một bệnh lý do khá nhiều nguyên nhân, với mức độ nguy hiểm khác nhau. Nếu như cá koi nằm im dưới đáy hồ do bị ăn quá nhiều, bị thương do cọ xát, hay là bị táo bón thì người nuôi cần xử lý kịp thời và nhanh chóng. 

Bên cạnh đó một số trường hợp cá koi cũng bị mắc bệnh lý như bệnh ngủ, stress, cá thường mệt mỏi, trông xỉn màu và ảnh hưởng đến thẩm mỹ của hồ cá. Đối với nhiều trường hợp chuyển nặng, nếu như không được phát hiện kịp thời cả sẽ chết dần chết mòn. Tình trạng lây nhiễm chéo giữa những chú cá không hiếm gặp, cá chết theo đàn sẽ gây thiệt hại rất lớn cho người nuôi.  

Nguyên nhân và biểu hiện cá koi nằm im dưới đáy hồ 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cá chìm xuống đáy hồ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cá chìm xuống đáy hồ

Việc phát hiện nguyên nhân cũng như biểu hiện cá koi nằm im dưới đáy hồ sẽ giúp bạn kịp thời chữa trị cho cá. 

Biểu hiện của cá koi nằm im dưới đáy hồ:

  • Cá thường uể oải, nằm nghiêng hoặc nằm ngửa. 

  • Đối với những con cá bị nặng sẽ dần chìm xuống đáy hồ, cũng có thể phần đầu nặng chìm xuống, còn phần đuôi nổi lên trên. 

  • Mắt cá koi có hiện tượng trũng xuống, sưng lên và sắc tố da thay đổi. Bên cạnh đó cũng xuất hiện những chất nhầy màu trắng trên mang cá và lan ra toàn cơ thể. 

Nguyên nhân khiến cá koi nằm im dưới đáy hồ: Có rất nhiều nguyên nhân tuy nhiên phổ biến nhất là những nguyên nhân dưới đây:

  • Cá ăn quá nhiều: Tình trạng cá koi ăn quá nhiều, khiến cá bị nặng bụng, lười bơi lội hoặc cá bị táo bón ăn không tiêu.  

  • Do cá bị sốc nước hoặc do sốc bởi chấn động: Những tác động mạnh từ bên ngoài như xuất hiện động vật nguy hiểm chó, mèo hay sự thay đổi môi trường nước cũng khiến cho cá koi bị sốc. 

  • Cá koi bị mắc bệnh ngủ: Bệnh lý này do vi rút gây ra, chúng thường gây tổn thương ở vùng mang của cá. Khi mắc bệnh cá nằm im dưới đáy hồ và có những biểu hiện như mắt trũng xuống, da thay đổi. Với những trường hợp nặng thì cá xuất hiện thêm nước nhầy màu trắng trên mang sau đó lan ra khắp cơ thể. từ đó dẫn đến thể trạng cá yếu và nhiễm khuẩn cơ hội dẫn đến cá chết .

  • Cá koi bị stress: Có thể hiện tượng cá koi nằm im dưới đáy hồ là do stress. Đây là một trong những căn bệnh khá phổ biến của cá koi. Nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh này chính là sự thay đổi môi trường sống đột ngột và chất lượng nước không đảm bảo. Việc bị stress cũng có thể đến từ người nuôi bắt cá bằng vợt khiến cho cá hoảng loạn. 

Cách để khắc phục tình trạng cá koi nằm im dưới đáy hồ

Cách khắc phục cá koi nằm dưới đáy hồ hiệu quả

Cách khắc phục cá koi nằm dưới đáy hồ hiệu quả

Đối với mỗi nguyên nhân khác nhau thì chúng ta sẽ có có biện pháp khắc phục khác nhau. Bạn nên theo dõi cũng như phân tích những triệu chứng của cá để tìm hiểu kỹ lưỡng, sau đó tham khảo những cách điều trị hiệu quả dưới đây:

  • Đối với cá koi nằm im dưới đáy hồ do ăn quá nhiều hoặc bị táo bón thì bạn hãy tạm thời cho cá ngừng ăn. Tiếp đó bạn hãy mát xa bụng cá bằng cách xoa nhẹ phần bụng đồng thời lên sục mạnh khí oxy để cho cá có thể tự tiêu hóa và đào thải phân. Bạn cũng có thể cho cá ăn kèm với thuốc tiêu hóa để hỗ trợ và cải thiện tình trạng, giúp cá khỏe mạnh trở lại. 

  •  Đối với trường hợp cá nằm im dưới đáy hồ do mắc bệnh ngủ: Đây là một trong những căn bệnh khá nguy hiểm ở cá koi không chỉ gây nên hiện tượng mệt mỏi, mà cá còn có thể bị cản trở việc trao đổi oxy. nếu như không thể kịp thời trao đổi oxy tỷ lệ tử vong của cá có thể lên đến 80%. Ở trường hợp này bạn nên điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, đảm bảo nước, máy lọc trong hồ hoạt động tốt và sử dụng biện pháp tắm muối, sử dụng thuốc kháng sinh cho hồ cá koi, cho cá ăn ít hoặc nhịn ăn, xả tràn nước hồ mỗi 3-5 ngày liên tục, mỗi lần 10% nước hồ . khi nào thấy cá khỏe thì cho ăn lại và ăn từ từ tăng dần trong 3 ngày thì cho ăn đủ lượng và đủ bữa.

Mỗi trường hợp sẽ có biện pháp khắc phục khác nhau

Mỗi trường hợp sẽ có biện pháp khắc phục khác nhau

  • Nếu như cá koi nằm im dưới đáy do bị stress thì bạn cần chữa trị bằng cách: Thay mới nước từng phần từ 20 đến 30% đồng thời bổ sung thêm lượng muối cho đến khi hồ nước thật sạch. Sục mạnh khí oxy để giúp cho cá mau khỏe mạnh. Hãy cho cá ngừng ăn để môi trường sống của cá bớt ô nhiễm nhất có thể. 

Ngoài những biện pháp trên đây bạn có thể tham khảo thêm những cách phòng bệnh cho cá koi hiệu quả được sanvuonviet chia sẻ chi tiết tại trang. Hoặc bạn có thể liên hệ qua hotline 0979094968 để nhận tư vấn chi tiết từ chuyên gia có kinh nghiệm.