thiet-ke-thi-cong-san-vuon

THIẾT KẾ, THI CÔNG SÂN VƯỜN, HÒN NON BỘ, HỒ CÁ KOI

hệ thống lọc hồ cá koi
Phân tích chung về yêu cầu, cấu trúc và quy trình vận hành của hệ thống lọc hồ cá koi

Cấu trúc xây dựng hồ cá koi chuẩn

Cấu trúc hồ cá koi 50m3

Cấu trúc hồ cá koi 50m3

Đối với cấu trúc của hồ cá koi thì chúng ta cũng cần đảm bảo sử dụng đúng nguyên vật liệu. Tùy vào nhu cầu cũng như thiết kế, mục đích dùng của chủ đầu tư mà lựa chọn vật liệu phù hợp. Cụ thể cấu trúc xây dựng hồ cá koi có thể lựa chọn những vật liệu như bê tông cốt thép, gạch, đá, hoặc có thể lựa chọn vật liệu nhựa,.. 

Ngoài ra việc xây dựng hồ cũng cần đáp ứng đủ 2 phần cơ bản đó chính là hồ chứa và bể lọc. Với 2 cấu trúc này người thiết kế có thể thiết kế tách rời hoặc liền với nhau tùy ý. Gia chủ hoặc chủ đầu tư có thể tham khảo những ý kiến của người thiết kế, đơn vị thiết kế sao cho phù hợp nhất với yêu cầu, mục đích dùng của mình. 

Hệ thống lọc hồ cá koi - yêu cầu và quy trình vận hành

Hệ thống lọc hồ cá koi 50m3

Hệ thống lọc hồ cá koi 50m3

Để tạo được hệ thống lọc, bộ lọc hồ cá koi thì cần đến rất nhiều trang thiết bị khác nhau. Tuy nhiên trong bộ lọc nước hồ cá koi, chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua những bộ phận quan trọng tôi đề cập dưới đây:

Bể lọc hồ cá koi

Bể lọc hồ cá koi thường được thiết kế với nhiều khoang lọc đảm nhận những chức năng khác nhau để chứa được những vật liệu cũng như thiết bị lọc. Số lượng khoang lọc cũng phụ thuộc vào dung tích của hồ chứa. Từ đó mà những nhân viên kỹ thuật sẽ thiết kế làm sao để đảm bảo tốt nhất cho việc vận hành, cũng như đạt được những giá trị về chất lượng nước cho hồ cá. 

Vật liệu thiết bị lọc hồ cá koi

Do việc hoạt động của hồ cá koi là 24/24 chính vì vậy mà yêu cầu về kỹ thuật khi thiết kế cũng cần đảm bảo đồng bộ nhất về chất lượng. Hoạt động được bền bỉ nhất, tiết kiệm cũng như an toàn trong quá trình sử dụng. Cụ thể những vật liệu, thiết bị lọc thường được dùng và nhiều người lựa chọn hiện nay như: Máy lọc Drum, máy bơm âm nước, máy sủi oxy, hạt lọc, sứ lọc, chổi lọc, hút mặt, hút đáy,... 

Hệ thống ống ngầm của hồ cá koi

Hệ thống ống ngầm là bộ phận quan trọng nhất

Hệ thống ống ngầm là bộ phận quan trọng nhất

Trong hệ thống ống ngầm của hồ cá koi cũng cần đảm bảo đúng tiêu chuẩn nhất. Bạn cũng cần nắm rõ những hệ thống dưới đây, yêu cầu cũng như quy trình vận hành của chúng nếu như muốn xây dựng hồ cá koi cho riêng mình. 

- Hệ thống hút đáy: Lựa chọn đường kính ống cũng như số lượng ống phù hợp với dung tích của hồ cá và thiết bị lọc. Bộ phận này giúp thu phân và rác thải của lòng hồ vào hệ thống lọc. 

- Hệ thống hút mặt: Đường kính, số lượng ống, vị trí đặt phải phù hợp với dung tích, hình dáng của bề mặt hồ. Bên cạnh đó khi kết hợp với những hệ thống khác như hệ thống thổi luồng mặt, thác, hệ oxy, suối trang trí cũng phải phù hợp để sao cho đảm bảo việc vận hàng tốt nhất. Đảm bảo việc hút váng cũng như tác thải nổi trên mặt hồ tốt nhất. 

- Hệ thống thổi luồng: Đảm bảo về số lượng ống, đường kính cũng như vị trí ống đúng, dựa trên dung tích của hồ, công suất của hệ lọc. Khi hệ thống thổi luồng này kết hợp với những ống hút đáy, hệ oxy, hệ hút mặt đảm bảo tính chặt chẽ nhất. Điều này sẽ đảm bảo việc cấp nước sạch về hồ đúng công suất, tiết kiệm điện năng cũng như tăng được tuổi thọ của máy bơm. 

- Hệ thống cấp nước trang trí của hồ cá: Nên thiết kế ngoài hệ lọc lấy nước trực tiếp từ hồ chứa nước. Điều này giúp cho bạn có thể chủ động cho việc điều chỉnh, không gây ảnh hưởng đến công suất của hồ. 

- Hệ thống xả cặn: Bởi tác dụng chính của hệ thống là bơm xả những chất thải của hồ ra ngoài. Chính vì vậy cần đảm bảo thông giữa các khoang trong hệ lọc, điều này giúp tạo sự tiện lợi nhất trong việc vận hành và vệ sinh. 

- Hệ thống cấp nước vào hồ: Giúp bù nước vào hồ tốt nhất do hao hụt hoặc do tự nhiên. Bạn cũng nên dùng qua hệ thống phao tự động là tốt nhất, để có thể kiểm soát tốt nhất, tối đa nhất. 

- Hệ thống sủi oxy: Bạn nên lựa chọn đĩa sủi phù hợp với dung tích của khoang nuôi vi sinh. Ngoài ra cũng cần đảm bảo phù hợp với dung tích của hồ chứa, số lượng cá nuôi trong hồ cũng như cần kết hợp chặt chẽ với những hệ thống thổi luồng, hút mặt. Điều này cũng đảm bảo hệ thống sủi oxy cung cấp đủ oxy cho hệ thống hồ bơi. 

- Hệ thống điện của hồ: Gồm tủ điều khiển, thiết bị chống chập, thiết bị hẹn giờ, điều khiển điện tử, hệ thống dây dẫn, đèn trang trí. Bạn cần lựa chọn hệ thống, thiết bị cao cấp để đảm bảo tính an toàn tối đa nhất. 

Trên đây tôi đã chia sẻ chi tiết nhất về yêu cầu, cấu trúc và quy trình vận hành của hệ thống lọc hồ cá koi. Để biết thêm những thông tin hữu ích về việc thiết kế, xây dựng thì bạn hãy tham khảo chi tiết ở trang của chúng tôi.