thiet-ke-thi-cong-san-vuon

THIẾT KẾ, THI CÔNG SÂN VƯỜN, HÒN NON BỘ, HỒ CÁ KOI

hệ thống lọc nước hồ cá koi ngoài trời
Hệ thống lọc nước hồ cá koi ngoài trời đạt chuẩn gồm những gì

Hệ thống lọc nước hồ cá Koi ngoài trời chuẩn gồm những gì?

Hệ thống lọc nước hồ cá koi ngoài trời

Hệ thống lọc nước hồ cá koi ngoài trời

Một hệ thống lọc nước hồ cá Koi ngoài trời để đạt chuẩn thì việc đầu tiên phải đánh giá môi trường của hồ cá như tôi đã chia sẻ ở trên để xác định được độ sâu , cấu trúc, hình dáng, vật liệu trang trí, vật liệu thiết bị lọc phù hợp thì mới có một sản phẩm  hoạt động tốt ví dụ về độ sâu với hồ koi diện tích bề mặt lớn ở vùng có nắng nhiều trong năm, cường độ ánh nắng lớn thì độ sâu của đáy hồ tối thiểu phải đạt 1,5m hoặc chia đáy hồ làm nhiều cấp với độ sâu khác nhau tùy vào điều kiện yêu cầu của cảnh quan. Nhưng tốt nhất là phải có độ sâu tối thiểu 1,5m ở phần lớn lòng hồ. Dung tích lọc tuần hoàn của công suất bơm đầu ra từ hệ lọc ít nhất phải bằng 1-3 lần dung tích hồ chứa tùy vào trường hợp. Hệ thống đèn UV diệt rêu tảo cũng phải tăng cường trung bình từ 3-5w/1m3 nước tùy vào trường hợp cụ thể. Khoang lọc cần phải thiết kế thêm một khoang xử lý loại bỏ rác thải thô như cành, lá cây … trước khi vào thiết bị hoặc vật liệu tách phân  và chất thải thường có của hồ cá. Hệ thống khoang đựng giá thể nuôi vi sinh cũng phải gia tăng dung tích …

Dưới đây tôi xin chia sẻ một số hệ thống cơ bản cần thiết trong thiết kế hồ cá koi ngoài trời .

Hệ thống bể lọc

Bể lọc thường có nhiều khoang lọc với chức năng khác nhau để chứa vật liệu và thiết bị lọc. Số lượng khoang lọc phụ thuộc vào dung tích của hồ chứa và kỹ thuật của đơn vị thiết kế làm sao để đảm bảo vận hành tốt cho hệ thống đạt được giá trị chất lượng nước tốt nhất đầu ra cho hồ cá.

Với hồ có dung tích lớn tốt nhất quý vị nên dùng hệ lọc kết hợp Drum filter, lọc vi sinh  giúp giảm diện tích mặt bằng bể lọc, xử lý được chất thải tới 95% ra khỏi hồ ngay khi nước vào khoang lọc, hệ vi sinh luôn phát triển ổn định, vệ sinh khoang lọc định kỳ nhanh gọn tốn ít thời gian, vận hành gọn gàng.

Vật liệu và thiết bị lọc

Vật liệu thiết bị lọc thường dùng như : máy lọc Drum, lọc LAMELLA, lọc lắng vi sinh, máy bơm âm nước, máy sủi oxy, đèn UV âm nước, nấm hút đáy, hút mặt, đĩa sủi oxy, chổi lọc, tấm lọc, hạt lọc, sứ lọc, nham thạch…Do yêu cầu hoạt động của hồ Koi là 24/24h, chính vì vậy yêu cầu kỹ thuật khi thiết kế cần đảm bảo đồng bộ về chất lượng để có thể hoạt động bền bỉ, tiết kiệm điện năng và an toàn khi sử dụng.

Hệ thống ống ngầm

Hệ thống ống ngầm bao gồm: Hệ ống hút đáy, hệ ống hút mặt, hệ ống thổi luồng, hệ ống cấp nước trang trí, hệ ống xả cặn , hệ ống cấp nước vào hồ, hệ ống sủi oxy, hệ thống điện. 

- Hệ ống hút đáy: Có tác dụng thu phân và rác thải trong lòng hồ vào hệ thống lọc. Đường kính ống tối đa 140mm và tối thiểu 90mm . tương ứng 15m3-30m3/1 ống đầu vào tùy vào dung tích và cấu trúc hồ để đảm bảo áp suất ép nước thu phân cá và rác thải đáy hồ.

- Hệ ống hút mặt: Có tác dụng hút váng và rác thải nổi trên bề mặt hồ cần phải tính theo cấu trúc hồ và kết hợp hoàn hảo với các vị trí thổi luồng mặt, oxy và các dòng chảy khác trên mặt hồ nếu có .

- Hệ ống thổi luồng: Có tác dụng cấp nước sạch về hồ sau khi qua hệ thống lọc bằng máy bơm. đường kính ống cần lắp đặt phù hợp với công suất bơm và dung tích lọc của hồ được tính bằng m3/1h . hệ ống cần đặt phù hợp với từng loại bơm , bơm tạt hay bơm đẩy . Đề xuất nên dùng chủ yếu là bơm tạt để tiết kiệm điện năng khi vận hành hồ, bơm đẩy chỉ dùng cho trường hợp cần thiết do phải cấp nước lên cao so với mặt hồ hoặc chạy ống dưới đáy hồ. 

- Hệ ống cấp nước trang trí: Có tác dụng cấp nước lên thác tràn, suối, đài phun nước.Cần đảm bảo gia cố cẩn thận và chống thấm tuyệt đối dựa vào điều kiện địa hình thi công để tránh mất nước hồ .

- Hệ ống xả cặn: Có tác dụng bơm xả chất thải trong hệ lọc và ra ngoài.Cần dùng ống có đường kính lớn tối thiểu 75mm để  tránh tắc khi sử dụng .

- Hệ ống cấp nước vào hồ: Có tác dụng bù nước vào hồ do hao tổn của tự nhiên và do quá trình vận hành của hệ lọc.Cần đặt ngoài hồ để dễ điều chỉnh ,kiểm soát.

- Hệ ống sủi oxy: Có tác dụng cấp oxy để nuôi vi sinh trong hệ lọc và cấp oxy cho cá ngoài hồ.cần dùng ống #12mm chuyên dụng không nên dùng ống to hơn sẽ ảnh hưởng tới áp suất nén lớn nên máy sủi làm giảm tuổi thọ và hiệu quả hoạt động. đĩa sủi nên dùng loại bằng nhựa tốt . 

- Hệ thống điện: bao gồm tủ điều khiển, thiết bị ATTOMAT chống giật,  thiết bị hẹn giờ, thiết bị điều khiển điện tử, hệ thống dây dẫn điện, và đèn trang trí. 

Mỗi hệ thống sẽ có yêu cầu về thiết kế, lắp đặt khác nhau. Nhưng phải đảm bảo hoạt động an toàn, bền bỉ điều này giúp đảm bảo việc vận hành hệ thống được chất lượng và ổn định. 

Kết luận với tất cả những hệ ống trên cần thiết kế chính xác dựa vào dung tích và điều kiện hoạt động của hồ ngoài trời.

Cần đảm bảo 4 yếu tố quan trọng khi thiết kế

Cần đảm bảo 4 yếu tố quan trọng khi thiết kế

 Chốt lại khi thiết kế hệ thống lọc hồ cá Koi ngoài trời thì tôi cũng muốn chia sẻ các bạn nên lưu ý những điều dưới đây. Đây cũng chính là kinh nghiệm mà tôi học hỏi được qua rất nhiều năm thực hiện nuôi, cũng như thiết kế, thi công  hồ cá koi:

 Để nuôi cá Koi thì bạn cần đảm bảo được 3 yếu tố chính đó là lượng nước, độ sâu của nước và chất lượng nước. Ba yếu tố này thường phụ thuộc vào những vấn đề như:

 • Điều kiện xây dựng hồ ngoài trời nhiều bóng râm hay ít bóng râm để xác định được độ sâu và thiết kế hệ lọc cho phù hợp.

 • Người thiết kế, đơn vị thiết kế và thi công cần am hiểu hệ thống lọc bể cá Koi ngoài trời. 

 • Những thiết bị, loại maý, phụ kiện lọc cần đầy đủ và phù hợp với hồ cá.

 • Hình thức lọc nước cũng chính là yếu tố quyết định đến diện tích, thể tích của ngăn lọc, số lượng, công suất máy, phụ kiện và thiết bị lọc. 

 • Không gian cho phép chúng ta lựa chọn loại lọc nào.

 • Chi phí cho phép.

Chia sẻ cách sử dụng nước trong hồ cá ngoài trời

Cải thiện nguồn nước cho hệ thống hồ thường xuyên 

Cải thiện nguồn nước cho hệ thống hồ thường xuyên 

 •  Nếu bạn có nguồn nước ngầm tự nhiên tốt thì hãy dùng cho hồ cá tốt hơn nước máy sinh hoạt. 

 • Không nên nuôi cá có mật độ quá dày với nhiều kích cỡ khác nhau nên cùng size cùng chủng loại.

 • Không nên trồng nhiều cây thủy sinh trong hồ, bởi nó sẽ hấp thụ mất nhiều oxi trong nước và đặc biệt dễ dàng là nơi cư trú của nhiều mầm bệnh , khó khăn khi chăm sóc cá …

 • Nếu có thể bạn nên nuôi thêm một loại cá có thể ăn chất thải của cá koi nhưng không  quá nhiều. 

 • Nếu có thêm thác nước trên thành hồ thì càng tốt giúp tăng thêm lượng oxy hòa tan trong nước tự nhiên.

 • Vào thời tiết cao điểm của mùa nắng nên định kỳ đánh thuốc tím liều lượng 2g/1m3 để hỗ trợ xử lý rêu tảo do ánh nắng tạo ra. Nên cho thuốc vào hệ lọc để thuốc được từ từ chuyển ra hồ qua hệ ống bơm. Không nên đổ thuốc trực tiếp ra hồ cá ngậm phải sẽ gây cháy mang chết cá. 

Thiết kế hệ thống lọc nước hồ cá Koi ngoài trời cũng cần có kỹ thuật và kinh nghiệm nhất định. Hy vọng qua những chia sẻ này của tôi bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích giúp việc nuôi cá Koi của mình tốt hơn, đảm bảo chất lượng hơn.  

Cần tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0979094968 sanvuonviet.