thiet-ke-thi-cong-san-vuon

THIẾT KẾ, THI CÔNG SÂN VƯỜN, HÒN NON BỘ, HỒ CÁ KOI

thiet-ke-thi-cong-hon-non-bo
Những điều cần biết khi làm hòn non bộ (phần 3)

Kính thưa quý vị, thưa các bạn! Làm hòn non bộ có rất nhiều điều để quý vị và các bạn quan tâm, một trong những điều đó là làm hòn non bộ hợp với mệnh của gia chủ, vì vậy hôm nay SanVuonViet chúng tôi xin chia sẻ đôi điều về khía cạnh này với quý vị và các bạn!

Kính thưa quý vị, thưa các bạn! Theo quan điểm của triết học phương đông mọi sự vật đều có âm, có dương có ngũ hành tương sinh và ngũ hành tương khắc. Con người là một sinh vật tuyệt vời của tạo hóa nên mang đầy đủ những điều này. Theo thuyết ngũ hành thì bản mệnh của con người cũng được chia theo ngũ hành bao gồm: mệnh Kim, mệnh Mộc, mệnh Thủy, mệnh Hỏa, mệnh Thổ (Thực ra lý giải về âm dương ngũ hành của con người rất phức tạp, bài viết này tôi xin phép chỉ nói vắn tắt, để quý vị và các bạn dễ hiểu) và khi con người sống trong tự nhiên thì bản mệnh của con người mà tương sinh với vạn vật xung quanh thì sẽ mang lại tài lộc , đại cát, đại lợi còn mệnh của con người mà tương khắc với vật quanh mình thì sẽ hao tổn, họa hại..gặp nhiều điều hung cho gia chủ và mọi người trong gia đình.

Hòn non bộ là một tạo vật mà con người xây dựng để mô phỏng những ngọn núi hùng vĩ của thiên nhiên và thu nhỏ chúng lại để đem vào sân vườn của gia đình quý vị và dĩ nhiên nó cũng phải tuân theo quy luật phong thủy của trời đất, của tạo hóa và phải thiết kế, xây dựng nó làm sao cho tương sinh với ngũ hành của bản mệnh gia chủ, có như thế mới mang lại tài lộc, đại cát, đại lợi cho bản thân và gia đình.

- Làm hòn non bộ cho người mệnh Kim.

Người mệnh Kim hợp với các con số 2,5,6,7,8 nhưng làm hòn non bộ thì chúng ta không làm số ngọn của hòn non bộ là số chẵn vì vậy số ngọn của hòn non bộ dành cho người mệnh Kim là 5 ngọn và 7 ngọn núi thưa quý vị!

Màu sắc hợp với người mệnh Kim là màu vàng đồng, màu trắng bạc, màu vàng đất, nâu đất, nâu sẫm nên các con giống, phụ kiện trang trí trên hòn non bộ cũng nên có các màu này.

- Làm hòn non bộ cho người mệnh Mộc.

Màu sắc hợp với người mệnh mộc là màu nâu và màu xanh lá vì vậy khi thiết kế, thi công hòn non bộ cho người mệnh mộc thì cỏ cây, hoa lá, đá, con giống ... cũng nên theo những màu này.

- Làm hòn non bộ cho người mệnh Thủy.

Hòn non bộ cho người mệnh thủy phải có thác nước, hồ nước, nếu được kết hợp với bể hoặc hồ nuôi cá hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình tròn thì sẽ làm tăng thêm vượng khí, tài lộc.

Số ngọn của hòn non bộ cho người mệnh thủy là 1,5 hoặc 7 ngọn sẽ là rất tốt.

- Làm hòn non bộ cho người mệnh Hỏa.

Người mệnh hỏa hợp với màu xanh của mộc vì theo thuyết ngũ hành thì Mộc sinh Hỏa nên việc chọn Đá và các phụ kiện trang trí cho hòn non bộ sao cho có nhiều màu xanh thì sẽ làm tăng vượng khí, gia đình êm ấm, công việc thuận lợi., may mắn..

Trong ngũ hành tương khắc thì Thủy khắc Hỏa vì vậy hòn non bộ cho người mệnh hỏa không nên có thác nước mạnh hoặc đặt giữa hồ nước, bể nước.

- Làm hòn non bộ cho người mệnh Thổ.

Đối với gia chủ mệnh Thổ, hòn non bộ nên có 5 ngọn hoặc 9 ngọn vì đây là con số mang lại may mắn cho người mệnh Thổ.

Chất liệu làm các phụ kiện trang trí trên hòn non bộ nên làm từ đất, gốm thì sẽ rất tốt.

Thưa quý vị và các bạn! Trên đây chúng tôi dựa vào khoa học và kinh nghiệm nhiều năm về thiết kế, thi công hòn non bộ mà chia sẻ. Bài viết này  vẫn còn chưa đầy đủ nên cũng mong các bậc cao nhân bổ xung góp ý thêm để chúng tôi cũng như các quý vị có thêm được những kinh nghiệm quý trong thiết kế, thi công hòn non bộ. Xin chân thành cảm ơn quý vị và các bạn.